Mùa hè oi nóng, được thưởng thức một cốc sữa chua nếp cẩm ngon dẻo thì thật là tuyệt vời.
Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon dẻo tại nhà. Ảnh minh họa
Trong những ngày hè, sữa chua nếp cẩm là một món ăn bổ dưỡng, giúp bạn giải nhiệt và xua tan nắng nóng, đặc biệt là còn làm đẹp da. Bạn có thể làm sữa chua nếp cẩm tại nhà để cả gia đình thưởng thức nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm sữa chua
- 1 lon sữa đặc có đường
- 1 hộp sữa chua cái không đường
- 1 lon nước sôi
- 2 lon nước sôi để nguội
- Nồi inox sạch, hũ thủy tinh để đựng sữa chua.
Cách nấu nếp cẩm cũng rất dễ. Ảnh minh họa
Nguyên liệu làm nếp cẩm
- Gạo nếp cẩm: 300 gram
- Đường kính : 150 gram
- Lá nếp: 4 lá
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Muối tinh: 1 thìa cà phê
2. Các bước thực hiện
Sữa chua tự làm sánh mịn, thơm ngon. Ảnh minh họa
Cách làm sữa chua
- Mở lon sữa đặc và đổ vào nồi inox, sau đó cho 1 lon nước sôi vào và khuấy tan sữa đặc.
- Cho 2 lon nước vào nồi sữa đặc rồi đặt lên bếp đun đến khi sôi lăn tăn. - Tắt bếp, để hỗn hợp nguội bớt. Đổ hộp sữa chua cái vào rồi khuấy đều. Càng khuấy đều tay thì sữa chua sẽ càng ngon và mịn.
- Ủ hỗn hợp sữa ấm khoảng 5-8 tiếng. Có thể dùng nồi cơm điện để ủ hoặc cho vào một chiếc bình xốp rồi đậy kín.
- Khi sữa chua lên men và sánh lại thì chia ra các hũ nhỏ, cho vào tủ lạnh để ăn dần.
Thêm một chút cốt dừa là được cốc sữa chua nếp cẩm ngon tuyệt. Ảnh minh họa
Cách làm nếp cẩm
- Vo sạch gạo nếp cẩm rồi cho vào nồi nước pha sẵn 1 thìa cà phê muối, ngâm trong khoảng 2-3 giờ.
- Cho cả nếp cẩm và nước đã ngâm vào nồi đun nhỏ lửa. Khi sôi thì cho lá nếp vào đun cùng, trong khi đun nên khuấy đều để gạo được dẻo.
- Cứ đun với mức lửa nhỏ đến khi nếp cẩm chín và sánh lại là được.
- Cho đường vào, đảo thêm khoảng 4-5 phút cho nếp ngấm đều.
- Tắt bếp bắc nồi xuống và để nếp cẩm nguội.
Cuối cùng, chỉ cần múc nếp cẩm ra cốc, cho thêm nước cốt dừa và sữa chua vào trộn đều là đã có món sữa chua nếp cẩm vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét